TEAM BUILDING TẠI CÁT BÀ – HẢI PHÒNG

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Với diện tích khoảng 100km2, đảo Cát Bà là hòn đảo lớn nhất trong một quần đảo được hợp thành từ 368 hòn đảo đá vôi lớn, nhỏ nhô lên từ biển cả. Trên đảo, cao nhất là đỉnh Cao Vọng 331m và thấp nhất là Áng Tôm, thấp hơn mặt nước biển đến 30m.

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Cát Bà biết đến như một vùng núi đá chập chùng ẩn chứa nhiều hang động và rừng nhiệt đới. Quanh đảo là vùng biển ven bờ nổi bật với vô số hòn đảo nhỏ phủ đầy cây xanh, bãi biển cát trắng mịn màng và các “tùng áng” như một ao nước nhỏ ngay giữa biển được bao bọc bởi núi đá. Đây là căn nhà chung của thế giới động thực vật đa dạng, trên cạn cũng như dưới biển. Ngoài ra, Cát Bà còn nổi tiếng với di chỉ khảo cổ Cái Bèo ở cuối giai đoạn hậu kỳ đồ đá mới, trước cả Văn hóa Hạ Long, có niên đại 7500 đến 5000 năm TCN. Năm 2004, Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cát Bà được UNESCO công nhận với diện tích 262km2, nơi hội tụ nhiều thế giới tự nhiên độc đáo, được xem là mẫu hình tốt nhất về tập trung cao của các hệ sinh thái nhiệt đới, cận nhiệt đới điển hình.

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Năm 2023, di sản thế giới Vịnh Hạ Long đã được mở rộng đến Quần đảo Cát Bà, với 1.133 hòn đảo đá vôi với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau (775 hòn đảo đá vôi của Vịnh Hạ Long và 358 hòn đảo đá vôi của Quần đảo Cát Bà). Trải rộng trên diện tích hơn 17.000 ha, Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà còn là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm và hệ sinh thái đa dạng. Đây là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận theo tiêu chí ix, một ví dụ nổi bật tiêu biểu cho các quá trình sinh thái và sinh học đang diễn ra có ý nghĩa quan trọng. Diện tích rừng nguyên sinh khoảng 1.045,2 ha trên đảo Cát Bà là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị sinh thái và đa dạng sinh học của di sản.

Với chiều dài 15,63km (cầu 5,44km & đường dẫn 10,19km), cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, được xây dựng 2014 – 2017 là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện giúp du khách dễ dàng đến đảo Cát Bà. Từ Hà Nội đi thẳng Cát Bà (152km) bằng xe bus mất khoảng 4 giờ, bao gồm 1 chặng phà (25 phút từ Bến Gót đến Cái Viềng) hay cáp treo (10 phút từ Cát Hải đến Phù Long). Từ Hải Phòng đến Cát Bà (52km) bằng tàu cao tốc với thời gian di chuyển 60 phút từ Bến Bính đến Bến Cát Bà. Từ Hạ Long đến Cát Bà (45km) bằng xe bus khoảng 2 giờ, bao gồm chặng phà 60 phút từ Tuần Châu đến Gia Luận.

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Đến Cát Bà, du khách luôn cảm nhận được khí hậu mát mẻ ôn hòa suốt cả năm, tuy nhiên vào tháng 7 – 8 thường có mưa bão, do gió đông nam thổi mạnh, và tháng 11 – 2 thường có mưa phùn và sương mù do gió đông bắc lạnh. Đảo Cát Bà là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động team building, từ kịch bản Sinh tồn trong rừng hay trên biển đến Cuộc đua Kỳ thú ngay tại thị trấn Cát Bà. Hãy đến Cát Bà ngay từ bây giờ, nếu không, bạn sẽ là người đến muộn!

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Team Building tại Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn có diện tích 152km2, trong đó có 90km2 rừng, 54km2 biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng. Vườn là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái đa dạng và phong phú, bao gồm hệ sinh thái biển với những rặng san hô đầy màu sắc, hệ sinh thái rừng ngập mặn núi cao và duyên hải, hệ sinh thái rừng xanh trên núi đá vôi. Đây cũng là nơi bảo tồn hàng trăm loài động thực vật quý hiếm như voọc đầu trắng, quạ khoang, cây thổ phục linh, kim giao,… Đến với VQG Cát Bà, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, ngắm nhìn những cảnh quan xinh đẹp, khám phá những hang động bí ẩn (hang Trung Trang, hang Quân Y,…) và thử sức với những con dốc dài hiểm trở.

Có nhiều tuyến tham quan và tổ chức các chương trình team building theo kịch bản Survivors in Jungle, Never Back Down,…như tuyến Ao Ếch – Việt Hải hay Mây Bầu – Hang Quân Y. Xuất sắc nhất là tuyến Ao Ếch – Việt Hải, mọi người có thể kết hợp nhiều phương tiện khác nhau, bắt đầu là đi bộ 9km xuyên qua vùng lõi của rừng với Ao Ếch, là một ao nước rộng 3.2ha nằm trên độ cao 80m, tiếp theo là tuyến xe đạp xuyên làng Việt Hải dài 5km và cuối cùng tuyến đường biển về bến Cái Bèo dài 14km với 40 phút đi tàu.

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng
Trên Vịnh Lan Hạ có hàng trăm đảo đá được đặt tên dựa trên hình dạng của chúng. Hòn Bút là một khối đá khổng lồ nhô lên khỏi biển như một cây bút. Ảnh: Exotic Vietnam

Team Building tại Vịnh Lan Hạ

Bao bọc vùng bờ đông nam của đảo lớn Cát Bà, trải rộng trên diện tích 70km2, Vịnh Lan Hạ có độ sâu từ 11m đến 26m, được các đảo bao bọc ba phía nên phẳng lặng quanh năm. Vịnh Lan Hạ khác biệt với vịnh Hạ Long với 366 hòn đảo lớn, nhỏ, đủ hình dạng và phân bố dày đặc, hầu hết đều được phủ xanh bởi thảm thực vật. Vịnh còn có 139 bãi tắm nhỏ, phần lớn vẫn còn hoang vắng, ôm sát chân núi đá vôi và lan xuống thềm san hô, như Áng Vẹm, bãi Cát Dứa, Vạn Bội, Vạn Hà…. Vịnh Lan Hạ chứa đựng vô số các tùng, áng, vốn là các thung lũng karst bị ngập nước, chỉ khác nhau về kích thước, “tùng” tạo thành luồng lớn mà tàu lớn có thể ra vào, còn “áng” là các vịnh, lạch biển và ao nước khép kín tạo thành hồ nước mặn giữa núi. Mỗi áng có diện tích dao động nhỏ nhất 0,7ha (áng Trề Môi) và lớn nhất 28,8 ha (Áng Vẹm). Làng chài Cửa Vạn là điểm dừng quen thuộc cho du khách. Đến đây, du khách không chỉ tìm kiếm và hưởng thức hải sản tươi ngon được nuôi trong bè neo trên vịnh, mà có thể chèo kayak, bơi lặn ngắm san hô và cảm nhận sự chân thật & hiếu khách của cư dân địa phương. Vịnh Lan Hạ là nơi chứa đựng nguồn đa dạng sinh học bậc nhất của Vịnh Bắc Bộ, là điểm đến du lịch hấp dẫn cho các hoạt động du thuyền tham quan, chèo kayak, lặn biển,…

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Team Building tại thị trấn Cát Bà

Nằm ở cực nam đảo Cát Bà, thị trấn Cát Bà với lưng dựa núi, mặt nhìn biển với vô số đảo nhỏ bao quanh với tên gọi ngộ nghĩnh: hòn Cạp Bù Do, hòn Tù Vè, hòn Guốc, hòn Mít, hòn Hang Lỗ Đầu, hòn Thiến,… Đường trong thị trấn lên lên – xuống xuống, quanh co zigzag trông thật lạ mắt. Phía sau là vách núi đôi chỗ thẳng đứng, trên vách có vài hang động nhỏ chơ vơ treo tận trên cao. Phía biển, là đường ven biển dài 900m nay đã được mở rộng nhờ lấn biển, với nhiều khách sạn và hàng quán. Một đầu đường là chợ Cát Bà, đầu còn lại lối lên những bãi biển đẹp nhất Cát Bà (Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3). Từ các bãi tắm nhìn ngược lên là cao điểm 177, nơi du khách có thể tham quan trận địa pháo cỡ lớn cùng hệ thống hầm, hào được xây dựng từ những năm 1940s và chiêm ngưỡng vịnh Cát Bà từ trên cao.

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Dự án cáp treo không chỉ nối liền Cát Hải – Phù Long dài 3955m như hiện nay, mà tiếp tục kéo dài đến thị trấn Cát Bà với toàn tuyến Cát Hải – Phù Long – Vườn Quốc Gia – Cát Đồn – Cát Bà. Khu dự trữ sinh quyển này tiếp tục bị tác động xấu với rất nhiều dự án khổng lồ như sân golf (Xuân Đám, Khe Sâu, TT Vườn quốc gia), khu dân cư và khách sạn lấn biển (Cái Giá, Cát Đồn, Gia Luận), tàu hỏa leo núi, tượng Phật trên núi, … Thiên nhiên Cát Bà, nhất là Vườn quốc gia (VQG) Cát Bà rồi sẽ bị bức tử!

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Hãy một lần đến với đảo Cát Bà cùng Exotic Việt Nam nhé. Tận hưởng không gian xanh của biển đảo & núi rừng của VQG Cát Bà. Thưởng thức hải sản tươi ngon của vịnh Lan Hạ như tu hài, sam, mực, cá song, cá hồng, cá giò, tôm hùm,… Chìm đắm trong lòng hiếu khách và cặp mắt như đôi bi ve màu vàng hoe của cô gái chính gốc Cát Bà. Và khám phá vô số những nhiều điều kỳ thú tại vùng đất này!

Team Building tại Cát Bà - Hải Phòng

Team Building tại bãi biển Đồ Sơn
Đồ Sơn cách trung tâm Hải Phòng 21km về phía đông nam, nằm giữa cửa sông Lạch Tray và cửa sông Văn Úc. Mũi đất dài 5km này với rải rác nhiều bãi biển, đồi núi và rừng thông, tuy nước biển mang nặng phù sa đỏ ngầu, nơi đây đã từng nổi tiếng như điểm đến hàng đầu miền Bắc với Khu I, II và III.

Ngày xưa, tên Đồ Sơn được gọi là Batsha hay Batshaw theo các bản đồ của các nhà hàng hải Hà Lan và Anh vào TK XVII – TK XVIII. Sau khi xâm lược Việt Nam, người Pháp đã biến Đồ Sơn thành nơi nghỉ hè cho quan chức Pháp và tầng lớp thượng lưu Việt Nam. Một số công trình kiến trúc 100 năm tuổi may mắn còn sót lại như KS Vạn Hoa, từng được gọi là Casino Đồ Sơn và Biệt thự Bảo Đại, nơi nghỉ ngơi thư giãn của Hoàng đế Bảo Đại và gia đình khi ông ra Bắc làm việc năm 1933 – 1954. Trong chiến tranh Việt Nam, đây là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt không chỉ vì là nơi nghỉ dưỡng của các quan chức cấp cao của Đảng mà còn là kho hậu cần cho bến K15, nơi tàu chở vũ khí đưa vào chiến trường miền Nam Việt Nam.

Ngày nay, sức hút mới của Đồ Sơn là các khu du lịch lấn biển có diện tích rất không lồ như Hòn Dấu, có diện tích hơn 120 ha làm công viên vui chơi giải trí; Đồi Rồng, có diện tích hơn 480 ha, là tổ hợp khách sạn 5 sao, sân golf 27 lỗ, biển nhân tạo, khu thương mại,… Ngoài ra, thị trấn còn nổi tiếng với các trận chọi trâu rất nổi tiếng, được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 8 ÂL.