Close

Từ TP. Huế xuôi về phía đông ra biển hơn 10km là đến vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai (bao gồm: phá Tam Giang, đầm Sam, đầm Chuồn, đầm Thuỷ Tú, đầm Hà Trung, đầm Cầu Hai). Hệ thống đầm phá có chiều dài 68 km, nơi rộng nhất là 14 km và nơi hẹp nhất là 0,6 km, có tổng diện tích mặt nước là 216 km², chiếm 43% diện tích lãnh thổ Thừa Thiên Huế, chiếm gần một nửa tổng diện tích đầm phá ven bờ Việt Nam (480,5 km²).

Theo Ðại Nam Nhất Thống Chí: Phá Tam Giang trước có tên là Hạt Hải có nghĩa là biển cạn, từ hạ lưu nguồn Ô Lâu – Thọ Lai chảy xuống phá về phía tây nam có 3 cửa sông đổ vào là hói Tả, hói Trung và hói Hữu (nay chỉ còn 2 cửa) nên vua Minh Mạng đổi tên gọi là Tam Giang.

Theo các nhà địa lý, phá là một kiểu địa hình được hình thành trong quá trình hình thành đồng bằng duyên hải theo nguyên tắc: dòng biển mang vật liệu biển (chủ yếu là cát), lấp dần các vịnh biển theo các bước: vịnh – vũng/ vụng – đầm phá – đầm – bàu – cồn cát – truông trảng. Phá là kiểu địa hình được hình thành do sự dằn co dữ dội giữa sự ổn định dần của các mũi tên cát và sự tấn công mạnh mẽ của sóng biển từ ngoài vào hay sức ép của dòng nước lũ từ trong ra. Phá là sự mở hay sự phá hủy mũi tên cát, sau đó dòng biển lại mang cát bồi lấp lại. Sự mở – đóng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần, gần nhất vào các ngày 15/10/1897, 11/9/1904, 3/11/1999.

Phá Tam Giang có giá trị lớn về tính đa dạng sinh học với 230 loài cá (23 loài đặc hữu), 73 loài chim (có đến một nửa là chim di trí đã ghi vào sách đỏ Việt Nam) và hàng chục loài thực vật quý, đặc biệt là các loài rong tảo.

Đây cũng là một địa điểm mới cho các hoạt động teambuilding của Exotic Vietnam với không gian bao la của bầu trời, mặt nước, bãi biển và một “rừng” hải sản tươi ngon.

Trương Hoàng Phương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *