TEAM BUILDING TẠI PHAN RANG – NINH THUẬN

Phan Rang, Ninh Thuận là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nằm giữa 3 trung tâm du lịch lớn là Nha Trang, Đà Lạt và Phan Thiết. Đường bờ biển dài 105km bị chia cắt bằng nhiều nhánh núi đâm ngang lan tận sát biển. Địa hình Ninh Thuận là sự tổng hòa đa dạng với đồng bằng nhỏ hẹp tựa lưng vào dải Trường Sơn, đồi cát di động lan sát vũng vịnh, bãi biển cát trắng khi thì trải dài, khi thì ẩn hiện giữa vách núi chơ vơ,…

Khí hậu Ninh Thuận với đặc trưng gió nhiều, bốc hơi mạnh, mùa mưa ngắn (tháng 9 – 11), mùa khô kéo dài, lượng mưa ít nhất cả nước (700 – 800mm/ năm), nên đây là vùng khô hạn bậc nhất đất nước. Ninh Thuận sở hữu 2 vườn quốc gia, Núi Chúa (29.865ha) và Phước Bình (19.814 ha), nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học của các sinh cảnh rừng tự nhiên tiêu biểu, sự độc đáo của hệ sinh thái rừng vùng núi cao và vùng khô hạn của tỉnh Ninh Thuận. Đặc biệt bảo tồn loài rùa biển vàng đang có nguy cơ tuyệt chủng và các bãi rạn san hô biển với trên 356 loài.

Văn hóa các dân tộc ít người cũng là một nét đặc trưng ở Ninh Thuận. Đây là tỉnh không chỉ có cộng đồng người Chăm đông nhất (72.000 người), mà còn giá trị truyền thống của họ được bảo tồn tốt nhất với công trình kiến trúc (tháp Po Klong Garai, tháp Po Rome), ca múa nhạc dân gian (trống Ghi năng, tiếng đàn Baranưng, điệu múa Apsara,…), làng nghề truyền thống (làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc), lễ hội truyền thống (Ka tê, Ramưwan,…).

Du lịch Phan Rang, Ninh Thuận có nhiều điều kiện để phát triển các hình thái du lịch nghỉ dưỡng, hoạt động dã ngoại trong rừng, du lịch thể thao trên biển như thuyền buồm, ván diều, lặn ngắm san hô… và eco team building với nhiều kịch bản thú vị như The Amazing Race trong thành phố, hay Robinson Crusoe nơi hoang đảo.

Trong thành phố

Tuy không có những công viên chuyên đề nhưng ngay trung tâm TP. Phan Rang – Tháp Chàm và khu vực phụ cận lại sở hữu được cảnh quan và cuộc sống đời thường của cộng đồng mà hiếm địa phương nào có được. Đó là tháp Chàm cổ kính, cánh đồng muối lấp lánh, vườn nho xanh mướt, tiểu sa mạc với đồi cát cao vút, hay những làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi. Đây chính là những điểm đến thú vị cho kịch bản The Amazing Race đậm chất bản địa. Từ nguồn nguyên liệu này, Exotic Việt Nam mô phỏng thành các thử thách đội nhóm như thu hoạch muối tại Đầm Vua, bắt cừu trên đồi cát Nam Cương, chuốt gốm không cần bàn xoay theo phong cách Mỹ Nghiệp, hái nho tại vườn nho Ba Mọi, xây dựng tháp Po Klong Garai bằng mô hình 3D,…

Người tham gia không chỉ “thu hoạch” được các giá trị mà doanh nghiệp truyền tải qua team building, mà còn trải nghiệm được cuộc sống thật trong tiếng cười của đồng đội và sự chân thành, hiếu khách của người dân địa phương.

Trên đồi cát

Xuôi về phía nam TP. Phan Rang – Tháp Chàm 30km là Mũi Dinh (Cap Pandaran), được biết đến với hải đăng Mũi Dinh, được người Pháp xây dựng vào năm 1904, nằm trên Hòn Chồng cao178m so với mặt nước biển. Sự hấp dẫn của Mũi Dinh là khối núi đá khổng lồ bị khí hậu khắc nghiệt “bóp nát”, thậm chí bạn có thể lắng nghe tiếng răng rắc của đá vỡ. Khối núi lớn ban đầu đã biến thành vô số những khối nhỏ, đủ kích thước, đủ hình dạng, chồng chất lên nhau tạo nên những hình dạng ngoạn mục. Có chỗ đá lại đổ sụp xuống, làm vung vãi những viên bi đá khổng lồ nặng trăm tấn. Bãi biển dập dìu tỏa sóng như đường kẻ chia khu vực này làm 2 phần. Một bên là nước biển xanh màu ngọc bích, trong veo đến mức từ xa vẫn thấy những đàn cá bơi sát bờ. Trên mặt biển là các con thuyền gỗ, thuyền thúng neo đậu, nhún nhảy theo từng đợt gió nhẹ. Môt bên sa mạc mênh mông rộng đến 700ha chập chùng đồi cát lưỡi liềm bao quanh những ốc đảo nhỏ, lấp xấp nước ngọt đến mắt cá chân và lúp xúp nhiều mảng rong lập lờ và cỏ xanh gần mép nước.

Cùng với dịch vụ lưu trú trong “lều Mông Cổ” và phương tiện di chuyển trên đồi cát của KDL Tanyoli, Mũi Dinh là nơi lý tưởng cho các thử thách sức bền, ý chí và niềm tin chiến thắng qua hoạt động team building.

Trong vườn quốc gia

Cách TP. Phan Rang – Tháp Chàm 40km về phía bắc, trải rộng trên diện tích 29.865ha, Vườn quốc gia Núi Chúa đã ghi nhận 1.532 loài thực vật bậc cao có mạch, 330 loài động vật có xương sống trên cạn, với 84 loài thú, 163 loài chim và 83 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 46 loài quý hiếm ghi tên trong Sách đỏ. Vườn là sự giao hòa giữa núi đá, rừng khô hạn và biển, trong đó có vịnh Vĩnh Hy, một vịnh kín gió, luôn tấp nập thuyền ghe.

Những khối đá hoang sơ trần trụi, bờ cát trắng mịn màng, nước biển xanh đen sâu thăm thẳm, rừng kiểu savan cây bụi đầy gai góc,… làm VQG Núi Chúa thực sự là một thiên đường cho người yêu thiên nhiên.  Ngoài ra bạn cũng có thể khám phá thế giới dưới biển với hoạt động lặn ngắm san hô và chìm đắm trong niềm đam mê hải sản với vô số sò, ốc, cá,… không thể nhớ hết tên gọi. Vịnh Vĩnh Hy và vùng rừng núi xung quanh là sân chơi tuyệt vời cho hoạt động team building với một chuỗi hoạt động theo phong cách “survival” từ chèo bè trên vịnh, lặn snorkeling tại bãi san hô, ăn trưa dã ngoại với hải sản địa phương, cho đến đi bộ xuyên vườn quốc gia.

Cùng Exotic Việt Nam chinh phục những điều thú vị tại Phan Rang, Ninh Thuận, chắn chắn đó là những khoảnh khắc ấn tượng khó phai trong mỗi thành viên.